Tiến cử người tài chứ không phải kẻ nịnh

TIẾN CỬ NGƯỜI TÀI CHỨ KHÔNG PHẢI KẺ NỊNH

Tô Hiến Thành giữ chức Thái úy, là vị quan đầu triều của vua Lý Anh Tông, Lý Cao Tông. Ông mất năm 1179. Trước khi mất, ông ốm một thời gian. Có một viên quan là Tham tri chính sự Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên cạnh rất tận tụy, với mục đích là để được ông chú ý cân nhắc đến. Khi ông bệnh nặng sắp mất, bà Chiêu Linh Hoàng Thái Hậu nhiếp chính mới đế hỏi rằng : “Nay nếu ngài chẳng hay có mệnh hệ gì , thì ai có thể thay thế? .“.Tô Hiến Thành trả lời : “Trần Trung Tá có thể thay thế được” Trần Trung Tá là quan Gián nghị đại phu, ngày đêm vì bận việc công mà chưa một lần đến thăm Tô Hiến Thành. Bà Thái Hậu ngạc nhiên hỏi :

–         Tán Đường ngày đêm hầu hạ thuốc thang bên giường bệnh, sao không thấy ông nhắc đến

Tô Hiến Thành mới ung dung trả lời :

–         Vì bệ hạ hỏi người nào có thể thay thế thần, nên thần nói đến trung tá, còn nếu hỏi người nào chu tất thì ngoài Tán Đường ra còn ai nữa!

Thái Hậu đến hỏi ý kiến Tô Hiến Thành là muốn ông lên tiếng cất nhắc Vũ Tán Đường, đến khi Tô Hiến Thành trả lời dứt khoát như thế, tuy không cất nhắc Trần Trung Tá, người mà Tô Hiến Thành đề bạt, nhưng cũng không dám cất nhắc đến Vũ Tấn Đường, vì đã bị ông bốc mẽ một cách thẳng thừng như thế.

Tô Hiến Thành vì nước mà tiến cử người tài. Ông phân biệt rõ ràng ơn nghĩa và sự nghiệp chung. Tiếc rằng sau khi Tô Hiến Thành mất, các quan lại triều đình không ai dám can đảm và bênh vực ý kiến tiến cử của Tô Hiến Thành, mà chỉ biết a dua theo Thái Hậu, một người giữ quyền nhiếp chính nhưng không thực tài bằng Thái Hậu Ỷ Lan thời vua Lý Nhân Tông. Người tài không được sử dụng. Nhà Lý kể từ Lý Anh Tông đã bắt đầu suy yếu, đến đây lại càng nổi loạn, cái cơ “đổ bể” đã xuất hiện rõ rệt vậy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s