Cuộc đờ éo le của Lý Chiêu Hoàng

Lý Chiêu Hoàng đang từ ngôi chí tôn, phải nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh, xuống làm Hoàng hậu gọi là Chiêu Thánh Hoàng hậu. Hai vợ chồng ăn ở với nhau được 12 năm. Lúc này đã thành hai thanh niên ở độ tuổi trưởng thành, 19 – 20 tuổi, cái tuổi đáng lẽ tình yêu phải nở hoa kết trái.

Nhưng thật không may, Hoàng hậu không hề có thai. Lúc này, người chị gái của Chiêu Thánh là Thuận Thiên lấy Trần Liễu, anh vua, đang mang thai. Sợ vua không có người nối dõi, rồi lại sinh chuyện như nhà Lý, triều đình nhà Trần đã có một quyết định hết sức trái với luân thường đạo lý.

Đó là, bắt Trần Liễu phải nhường vợ cho em trai mình là Trần Cảnh. Thế là nàng Thuận Thiên, chị gái của Lý Chiêu Hoàng lại trở thành Hoàng hậu, vợ của Trần Cảnh. Còn Lý Chiêu Hoàng bị đánh tụt xuống làm… công chúa và phải vào ở lãnh cung.

Lý Chiêu Thánh an phận trong lãnh cung, với địa vị là công chúa hơn 20 năm trời. Từ một cô gái trẻ trung xinh đẹp, đầy quyền uy khi xưa (nữ hoàng rồi Hoàng hậu) giờ bà đã 40 tuổi, vò võ một mình trong hoàn cảnh rất trớ trêu. Giữa lúc đó thì tướng quân Lê Phụ Trần, một người có công lớn trong việc đánh lui quân Nguyên (lần thứ nhất, vào năm 1257), ông được vua ban khen và gả công chúa cho. Nàng công chúa đó chính là Chiêu Thánh. Số phận tưởng chừng như quá hẩm hiu, không ngờ lại thành ra có hậu.

Từ ngày trở thành vợ của tướng quân Lê Phụ Trần, Lý Chiêu Thánh mới được hưởng tình yêu và hôn nhân đích thực. Và cuộc đời bà đã nở hoa kết trái. Bà sinh cho ông hai người con: Con trai tên là Tông được phong tước Thượng vị hầu (1), con gái tên là Khuê, được phong Ưng Thụy công chúa.

Bà mất tháng 3/1278 khi vừa tròn 60 tuổi (sử ghi 61 tuổi là tính theo tuổi ta). Theo truyền thuyết dân gian thì tuy vào tuổi 60, nhưng Chiêu Thánh vẫn còn là một người phụ nữ rất đẹp, má bà vẫn hồng, môi đỏ và đặc biệt tóc không hề có sợi bạc. Mộ bà được táng tại khu lăng mộ các vua nhà Lý ở Đình Bảng, gọi là lăng Cửa Mả.

Ở đây bà được thờ ở một ngôi đền riêng gọi là đền Rồng. Vì bà đã lấy chồng (xuất giá) nên không được thờ trong đền thờ 8 vị vua triều Lý (đền Lý Bát Đế). Ngày 9/11/2009, UBND TP Hà Nội đã tổ chức gắn biển “Công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” cho di tích đền Rồng. Đền được xây dựng từ thế kỷ XIII, đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cuộc đời của Lý Chiêu Hoàng nằm ở trung tâm của vòng xoáy quyền lực. Vì vậy mà số phận của bà rất đặc biệt, bị quăng lên quật xuống không biết bao nhiêu lần. Tuy nhiên, số phận cuối cùng cũng mỉm cười với bà, khi bà bước ra ngoài vòng xoáy đó. Bà sinh ra để làm một người phụ nữ bình thường, yêu chồng, thương con, sống một cuộc đời bình dị.

Advertisements

One Comment Add yours

  1. nguyễn vân hà nói:

    kalimera

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s