Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

1. Cha con thằng Khả
Sau khi Trạng mất, ở làng Cổ Am có lập đền thờ. Một hôm ở trong làng có cha con thằng Khả đi bắt chuột ở bên ngôi mộ cụ vô ý làm đổ tấm bia trên mộ. Dân làng thấy thế mới bắt về đình phạt ba quan tiền vì khi tấm bia đổ xuống thấy có hàng chữ ở sau:Cha con thằng Khả
Đánh ngã bia tao
Làng xóm xôn xao
Bắt đền tam quan

Cha con thằng Khả chạy đi kiếm mãi cũng chỉ được có một quan tám nhưng dân làng không chịu. Nó cãi rằng:
“Cha con tôi lỡ lầm nên cụ Trạng chê bắt phạt có quan tám. Cụ đã biết trước cha con tôi chỉ chạy được có như thế nên mới nói bắt đền tam quán.
“Tam quán” mà nói lái thì thành quan tám chứ không phải ba quan. Ai đời nếu không thế sao cả bài không có chữ Nho nào nên mới dùng hai chữ Nôm nói lái mà ra. Dân làng không tin hãy cứ xin âm dương trong đền cụ mà xem”.
Vì túng thế, cha con thằng Khả cãi liều như vậy nhưng dân làng nghe cũng có lý mới đi lễ dền cụ xin âm dương thì quả như vậy thật. Cứ xin hoài ba quan mà hai đồng tiền vẫn cứ khi thì xấp cả, khi thì ngửa cả.
Chỉ tới khi khấn là quan tám mới dược đồng xấp, đồng ngửa mà thôi. Mọi người lại càng tin phục cụ Trạng.

2. Thánh nhân mắt mù
Khi sắp chết, Trạng có ghi vào gia phả và dặn con cháu rằng:
– “Bình sinh ta có một tấm bia đá sẵn và đã sơn kia. Khi ta nhắm mắt rồi, chúng bay phải nhớ hễ hạ quan tài xuống phải để tấm bia đá ấy lên nắp rồi sẽ lấp đất sau. Hễ khi nào có người lạ đến viếng mộ ta mà nói rằng “Thánh nhân mắt mờ” lập tức mời người ấy về nhà, yêu cầu họ để hướng lại ngôi mộ cho ta. Chúng bay phải nhớ và canh chừng , chớ không dược cải cát. Nếu trái lời ta, dòng dõi về sau sẽ suy đồi lụn bại”.
Con cháu nghe lời, làm y như cách đã dặn. Cách đó 50 năm sau, một hôm có một người Tàu đến nhìn ngôi mộ cụ một lúc rồi nói rằng: Cái huyệt ở đằng chân sờ sờ thế kia mà không biết lại tự dem để mả thế này. Vậy mà thánh nhân cái gì đâu, hay là Thánh nhân mắt mù đó.
Người trong họ nghe được, chạy về cho ông trưởng lộc hay. Ông này vội vàng ra đón người Tàu kia về nhà, xin để xoay ngôi mộ kia lại.
Khi tiếp truyện, mới hay người này là một nhà phong thủy trứ danh ở Trung Quốc vừa sang. ông ta sở dĩ lại đây là muốn được xem di tích của cụ Trạng, vì bấy lâu ông ta vẫn nghe tiếng đồn về Trạng. Khi nghe nói, ông ta sẵn lòng sửa lại ngôi mộ cho, và hiu hiu tự dắc cho mình là giỏi hơn Trạng Trình: “Với cụ Trạng thực ra chỉ nghe người ta đồn chớ đến nơi được thực mục sở thị, có gì là giỏi dâu”.
Ông ta bảo:
– Không cần phải đem đâu xa cả, chỉ đào lên rồi xoay lại và nhích đi một chút là được.
Ông tộc trưởng cả mừng, tụ họp con cháu lại đưa thầy dịa lý Tàu ra dể lại ngôi mộ. Khi đào đến tấm bia đá, ông thầy Tàu thấy làm lạ, lại sẵn tính hiếu kỳ, ông bảo đem rửa sạch xem có những gì vì khi đó, những lớp sơn cũng đã mục rồi. Con cháu cụ vì tôn trọng thầy nên cũng phải chiều lòng.
Khi tấm bia được rửa sạch đem lên, mới thấy mấy câu thơ sau này hiện ra:

Ngũ thập niên tiền mạch tại đầu,
Ngũ thập niên hậu mạch qui túc,
Hậu sinh nhĩ bối ná năng tri?
Hà vị thánh nhân vô nhĩ mục?

Có nghĩa là:
Ngày nay mạch lộn xuống chân,
Năm mươi năm trước mạch dâng đằng đầu.
Biết gì, những kẻ sinh sau?
Thánh nhân mắt có mù đâu bao giờ?

Khi xem tới bài thơ trên dây, ông thầy Tàu lúc đó mới phục Trạng là một vị Thánh thật, tiên tri thật, nếu không sao biết trước những lời mình sẽ nói. Quả thật mình chỉ xứng dáng là học trò cụ mà thôi.


3. Cây sà nhà đổ
Cũng như sắp mất, Trạng có giao cho con cháu một cái ống tre sơn son thếp vàng gắn bít hai đầu và dặn đến đúng năm tháng ấy, ngày giờ ấy, phải để cái ống ấy vào kiệu rước lên dinh tổng dốc Hải Dương, trao cái ống này cho quan thì sẽ cứu vãn được tình thế gia đình nhưng tuyệt đối không được ai mở ra xem , trừ quan tổng đốc.
Cái ông tre ấy truyền đến người cháu 7 đời của cụ, mới rước lên dinh quan tổng đốc, đúng vào ngày giờ ghi trong gia phả. Khi quan mở ống, thấy một cuộn giấy, ngài rút ra xem thấy có hai câu chữ nho:Ngã cứu nhĩ thượng lương chi ách,
Nhĩ cứu ngã thất thế chi bần.

Nghĩa là:

Ta cứu mày khỏi sà nhà đỏ,
Mày cứu ta cháu bảy đời nghèo.

4. Ngựa đá sang sông

Nguyên Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm sống tại làng Vĩnh Lại, nổi tiếng có tài học rộng hiểu nhiều, tiên đoán nhiều cho các thí sinh ứng thí khoa thi của các làng lân cận thành danh, chỉ riêng nơi ông sống là Vĩnh Lại thì vẫn chẳng ai thành quan. Trong cái ghen tị từ cuộc sống nghèo khổ, dân làng Vĩnh Lại cho rằng Trạng trình không chú ý đến người nhà.Một ngày nọ, trạng Trình cho người dựng một bức tượng ngựa đá bên dòng sông, và viết lên đó 2 câu thơ

Hà thời thạch mã độ giang
Thử thời Vĩnh Lại nghênh ngang công hầu

nghĩa là khi nào ngựa đá sang sông thì làng Vĩnh Lại sẽ đầy công đầy hầu. Nhưng hỡi ôi mấy người tin ngựa đá có thể sang sông. Câu chuyện từ đó lạc mất và người ta bắt đầu quên lãng

Hai trăm năm sau khi Nguyễn Bỉnh Khiêm mất, làng Vĩnh Lại gặp một trận lụt to. Và trận lụt đã đổi nguồn dòng sông từ trước mặt ngựa đá sang sau lưng ngựa đá, vậy là lời tiên tri đã ứng nghiệm. Khi ấy dân làng Vĩnh Lại lên mặt với các làng kế cận, còn các cô gái ai cũng muốn về Vĩnh Lại làm dâu.

Thời gian này, Tây Sơn đã chiếm được một nửa giang sơn, và trong lần bắc tiến đầu tiên, đã khiến vua Lê bỏ thành mà chạy, lưu lạc đến làng Vĩnh Lại. Dân làng Vĩnh Lại tìm được vua, đem về phò. Vua ban công ban tước cho cả làng dưới áp lực của dân làng Vĩnh Lại, dĩ nhiên khi mà mất cả giang sơn thì vài cái chức tước tự nghĩ ra có hà đáng gì?

Dân Vĩnh Lại sau khi được phong tước, đều tập họp quân đội sẵn sàng cần vương. Nhưng đội quân ô hợp ấy chỉ một trận đã bị đội quân bách chiến bách thắng của Tây Sơn đánh tan nát, làng Vĩnh Lại tử vong vô số, gần như tuyệt diệt

Phải chăng Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lường được cái họa sát thân của làng Vĩnh Lại từ 200 năm trước chăng?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s