C.Địa danh di tích

Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học. Di tích lịch sử – văn hoá phải có một trong các tiêu chí sau đây:

 

Chủ đề 1 : Nghiên cứu thông tin về khu di tích Hầu Lâu.

Thành cổ Hà Nội là trung tâm chính trị của nước Đại Việt từ năm 1010. Vào năm 1029, vòng   thành trong cùng được xây dựng. Kinh đô Thăng Long được mang tên “Long thành” vào thời Lý, “Phượng thành” hoặc “Long Phượng thành” ở thời Trần còn vào thời Lê gọi là “Cấm thành”.

Toà thành Hà Nội thời Nguyễn xây theo kiểu vô-băng, các di tích còn lại trong “Thành cổ Hà Nội” là Cột Cờ, thẳng theo đường chính đạo vào tới điện Kính Thiên, rồi Đoan Môn, chếch sang phía tây có lầu Tĩnh Bắc và Bắc Môn ở chính Bắc Thành. Các kiến trúc này đã tạo thành một tổng thể liên kết, bổ sung cho nhau.

Từ khi tiếp quản Thủ đô (1954), Hậu lâu nằm trong khu vực quản lý của Bộ Quốc Phòng và cũng tiếp tục cải tạo đôi chỗ. Kiến trúc hiện tại của Hậu lâu mang đậm nét kiến trúc của thế kỷ XIX. Tháng 10 năm1988, di tích Hậu Lâu đã được các nhà khảo cổ học khai quật tìm những chứng tích góp phần xác định vị trí của Hoàng Thành Thăng Long thời Lý-Trần. Qua khai quật khảo cổ học, bước đầu đã tìm thấy một hàng phiến đá, trong đó có một chân cột lớn trang trí 16 cánh sen nổi, mang phong cách nghệ thuật Lý-Trần.

Bên cạnh đó là hàng nghìn di vật, trong đó có gạch ghi “Giang Tây Quân”- loại gạch tìm thấy ở Hoa Lư và một vài phế tích khác có niên đại
cuối thế kỷ X đầu thế kỷ XI. Những kiến trúc là những mảnh đất nung của diềm mái, trang trí rồng uốn khúc trong lá đề, hoa sen, những gạch men thời Lý,Trần, những đồ gốm có đúc chữ “Quan”mà các nhà khảo cổ học Việt Nam tìm thấy ở Lam Kinh (trong tầng văn hoá thời Lê sơ- đầu thế kỷ XV). Kết quả khai quật Hậu Lâu và khu vực phụ cận sẽ được tiếp tục có thể góp phần khẳng định giả thuyết: Hoàng Thành Thăng Long thời Lý-Trần chính là khu vực Thành Hà Nội, mà nền điện Kính Thiên là trung tâm.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s