Lê Long Đĩnh, tên đẹp nhưng người không đẹp !

Lê Long Đĩnh là vị vua cuối cùng của nhà Tiền Lê, cái chết ở tuổi thứ 24 là quả báo cho những việc của ông làm với nhân dân, quyền lực rơi vào tay nhà Lý. Theo sử sách, ông là kẻ tàn bạo nhất trong lịch sử Việt Nam, những việc ông làm không thua kém gì giặc Bắc ngày trước, giặc Minh ngày sau. Vậy thì những việc ông làm với nhân dân là gì ? Tàn bạo như thế nào ?

Lê Đại Hành-một vị dũng tướng dẹp loạn quân nhà Tống xâm lược, uy danh, dũng khí cao ngất trời. Vậy mà lại có một người con trai như thế! Các đọc giả cho ý kiến của mình về những câu hỏi trên ở khung comment, đáp áp sẽ “xuất hiện” vào ngày 9 tháng 5, phần thưởng hấp dẫn đang chờ đợi chủ nhân của câu trả lời đúng nhất!!!

Advertisements

20 Comments Add yours

 1. nguyên nói:

  vua Lê Long Đỉnh đúng là một vị vua tàn bạo, nó được thể hiện ở chỗ:
  khi vua Lê Đại Hành( Lê Hoàn) chết, sự nổi loạn trong cung tranh giành ngôi vị đã nổi dậy,cuối cùng người chiến thắng là Lê Long Việt, Lê Long Đinh cũng tham gia trong cuộc tranh gianh ngôi vua nay nhưng nghĩ tinh Lê Long Đĩnh là anh em cùng mẹ với minh nên tha cho. khi Lê Long Việt lên ngôi mới được 3 ngày thì chinh Lê Long Đĩnh bày mưu giết hại.
  Điều này cho thấy đây là vị vua không coi trong tinh nghĩa anh em ruột thịt, ngay cả anh trai cùng dòng máu cũng nở ra tay giết hại để giành ngôi vị.
  Và những điều tàn bạo mà ông đã làm với dân đã được ghi chép trong Đại Việt sử ký toàn thư như sau: “Vua tính thích giết người, phàm người bị hành hình hoặc sai lấy cỏ gianh quấn vào người mà đốt để cho lửa cháy chết, hoặc sai tên kép hát người Tống là Liêu Thủ Tâm lấy dao ngắn, dao cùn xẻo từng mảnh để cho không được chết chóng… Đi đánh dẹp bắt được thù thì giải đến bờ sông, khi nước triều rút, sai người làm lao dưới nước, dồn cả vào trong ấy, đến khi nước triều lên thì ngập nước mà chết; hoặc bắt trèo lên ngọn cây cao rồi chặt gốc cho cây đổ, người rơi xuống chết…Phàm bò lợn muốn làm thịt thì tự tay vua cầm dao chọc tiết trước rồi mới đưa vào nhà bếp sau. Từng róc mía ở trên đầu sư Quách Ngang, giả lỡ tay lưỡi dao trượt xuống đầu nhà sư cho chảy máu, rồi cả cười. Hoặc nhân yến tiệc giết mèo cho các vương ăn, ăn xong lấy đầu mèo giơ lên cho xem, các vương đều sợ, vua lấy làm thích. Mỗi khi ra chầu, tất sai bọn khôi hài hầu hai bên, vua có nói câu gì thì người nọ người kia nhao nhao pha trò để cười, để cho loạn lời tâu việc của quan chấp chính. Lại lấy con thạch sùng làm gỏi, bắt bọn khôi hài tranh nhau ăn”.
  Không chỉ vậy mà vua Lê Long Đĩnh còn là một vị vua quan dâm vô độ, có nguồn thông tin cho biết Long Đỉnh hoang dâm, rượu, gái, lâu dần thành bệnh trĩ, phải nằm chủ trì các phiên họp của triều đình. Vì thế, lúc vua chết, thiên hạ gọi là “Ngọa Triều” tức vua nằm mà coi chầu…
  qua những hành động trên thì ta có thể thấy đây là một vị vua tàn bạo không thể tưởng.

  1. cho chúng tôi hỏi tên, địa chỉ của bạn

 2. nguyên nói:

  dạ em tên Nguyễn Thị Kim Nguyên, ngụ tại số 09A, ấp 3, xã Phước Vĩnh An huyện Củ Chi, TPHCM

   1. nguyên nói:

    dạ em cám ơn thầy, hjjj, em không còn là học sinh trung học nữa ạ, e là sinh viên rồi, vậy em có được tham gia trò chơi này không nhỉ.hjjj

    1. vâng em cùng với mấy thầy cô của trường lập ra web sử này

  1. Tất cả là 12 câu trả lời trong web, câu trả lời of e là hay nhất

 3. nguyên nói:

  haaaa, thj ra Đỗ Mạnh Trình là bạn nhỏ lớp 10, vay ma chy cứ tưởng bạn là thầy giáo? hjjj, ban la người ra câu hỏi này ah?

  1. chi năm nay là sinh viên truơng nào

  2. chị có facebook hay là ym j hay k ?

   1. nguyên nói:

    chy tốt nghiệp cao đẳng rồi, giờ chy đang theo hoc khóa nghiệp vụ hướng dẫn ở trường cao đẳng nghiệp vụ Sài Gòn ak’, chy có học môn sử của thầy Lợi dạy, thầy dạy hay lắm, làm chy cũng mê sử lun,hjjj
    face chy la Knguyen Danau ,hjjj, neu’ e thix thj có thể kết bạn

    1. em là đệ tử của thầy Lợi hjhj, e vs chị là đồng môn

     1. nguyên nói:

      uhm,hjjj, em cung gioi dấy chứ, chax e giỏi sử lắm ha,hjjj

       1. nguyên nói:

        hjjj, ok lun, chy se gom ban chy vo tham gia,hjjj

      1. lúc nào chị rãnh rỗi vào web sử e thư giãn, hjhj, web là công trình nghiên cứu khoa học của e dk thầy giao cho.

    2. web sử này e tao dk 5 tháng, em cũng nói thầy là có chị tên là Nguyên j đó trả lời câu hỏi, thế là thầy nói tặng chị một cuốn sách sử

     1. nguyên nói:

      that ha? hjjj, thix vậy, kiu nay chax chy tham gia trả lời câu hỏi web nay dài dài wa’,hjjjj

      1. chị có thể giới thiệu cho bạn bè của chị – dac biet la nhung nguoi yeu sữ vào web thăm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s