C.Video giảng dạy

Thực hiện bởi các giáo viên tổ lịch sử Trường Thái Bình

( Đang cập nhật )

Tin vui cho sử Việt :

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu HĐND về điểm môn Sử trong các kỳ thi quá thấp, Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết, sẽ thí điểm xây dựng video clip dạy Sử cho học sinh.

Ngày 16/8, HĐND TP HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về kế hoạch năm học 2011-2012. Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trong 6 tháng đầu năm, toàn thành phố đã xây được 1.095 phòng học với tổng kinh phí 1.030 tỷ đồng. Sở phấn đấu trong năm học mới sẽ không quá 35 học sinh mỗi lớp đối với bậc tiểu học và không quá 45 học sinh mỗi lớp đối với bậc THPT.

“Dù số phòng học tăng nhưng dân số cũng tăng mạnh (dự kiến năm nay toàn thành phố có 35.000 học sinh tăng thêm) nên số phòng này chỉ đủ đáp ứng cho học sinh tăng thêm chứ chưa thể kéo giảm sĩ số trong lớp học”, ông Sơn nói.

Trong năm học mới này, thành phố cần thêm 4.905 giáo viên. Tuy nhiên, theo ông Sơn, vì nhiều lý do nên rất khó tuyển đủ. Công tác nâng cao chất lượng, hiệu quả trong dạy và học, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục… cũng được Sở quan tâm.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận trả lời các đại biểu. Ảnh: Tá Lâm.

Trước báo cáo của người đứng đầu ngành giáo dục thành phố, nhiều đại biểu HĐND đã phản ứng gay gắt. Đại biểu Võ Văn Sen nói: “Sở thông báo tuyển giáo viên trên mạng rồi sau đó gọi lên rà soát dữ liệu xét tuyển chứ không qua thi tuyển gì hết. Tại sao lại tuyển dễ dàng như vậy? Sở Giáo dục cần phải xem lại cách tuyển”, ông Sen nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy phản ánh trên thực tế nhiều trường sĩ số lớp học vượt quá 50 em, đặc biệt là ở vùng ven ngoại thành. Bên cạnh đó, tình hình thiếu giáo viên rất phổ biến, nhất là ở các huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh… “Thiếu giáo viên là do lương quá thấp. Lương giáo viên mầm non khoảng 2 triệu đồng/tháng, không bù đắp được chi phí đi lại đến trường nên rất dễ làm cho họ mất kiên nhẫn và bỏ nghề. Thậm chí có trường còn sử dụng bảo mẫu thay giáo viên”, đại biểu Thanh Thúy nói.

Lo ngại về tình trạng điểm 0 môn lịch sử trong các kỳ thi ngày một tăng, nhiều đại biểu cho rằng, Sở Giáo dục thành phố nên có đề án đánh giá thực trạng và nâng cao hiệu quả giảng dạy môn lịch sử bằng các phương pháp, như cho học sinh thăm quan bảo tàng, chiếu phim lịch sử…

“Mục đích và trọng tâm của ngành giáo dục là nâng cao giá trị lịch sử. Tuy nhiên qua các kỳ thi, môn Sử toàn thấy thí sinh điểm 0. Tại sao Sở bảo là chất lượng giáo dục được nâng cao mà chất lượng dạy Sử lại đi ngược? Phải chăng Sở không biết cách truyền đạt kiến thức lịch sử cho học sinh?”, một đại biểu bức xúc.

Giám đốc Sở Giáo dục cho biết, TP HCM đã đầu tư đào tạo giáo viên dạy Sử và đã có nhiều người xuất sắc. Thời gian qua, Sở cũng đã khắc phục để học sinh học Sử không quá khô khan, không phải học thuộc lòng, chương trình học đã sống động hơn. Sở cũng sẽ phối hợp với Đài truyền hình thành phố xây dựng các bộ phim về lịch sử chiếu cho học sinh xem.

Trước băn khoăn của đại biểu về vốn đầu tư cho ngành giáo dục, chất lượng giáo viên, cách tuyển dụng… ông Sơn cho biết sẽ kiến nghị UBND thành phố có chủ trương, chính sách, kế hoạch cụ thể để hỗ trợ ngành giáo dục thành phố.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sẽ tập trung nguồn vốn lớn đầu tư cho ngành giáo dục. Để giảm tải cho ngành giáo dục mầm non, UBND thành phố đã chấp thuận đề án xây dựng 12 trường mầm non trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đối với môn Sử, UBND thấy rằng, thành phố nên đi trước một bước, cụ thể sẽ giao cho Đài truyền hình phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành khác xây dựng video clip dạy Sử cho học sinh các cấp, bắt đầu năm học 2012-2013 sẽ thí điểm ở bậc tiểu học.

http://www.baomoi.com/TP-HCM-se-thi-diem-day-mon-Su-bang-video-clip/59/6824024.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s